Sách vải và sách giấy - nên chọn loại nào cho trẻ?

Sách vải và sách giấy - nên chọn loại nào cho trẻ?

 

 

Sách vải hay sách giấy đều mang lại lợi ích tích cực cho trẻ, tuy nhiên mỗi loại cũng có một số ưu nhược điểm nhất định mà bố mẹ cần cân nhắc để lựa chọn.

 

Ưu điểm chung của sách vải và sách giấy

 

Trước khi phân tích ưu, nhược điểm riêng của từng loại sách, chúng ta cũng cần biết điểm mạnh chung của cả hai loại và ưu thế của nó so với sách điện tử (e-book).

Có lẽ một đặc điểm quá hiển nhiên của sách mang lại cho các bé đó là tính giáo dục cao. Đó chính là lý do các chuyên gia khuyên bố mẹ nên đọc sách cho bé từ độ tuổi sơ sinh. Dù lúc đó bé chưa hiểu gì nhưng não bộ sẽ bắt đầu tạo các kết nối giữa ngôn ngữ và hình ảnh, giúp bé nâng cao tư duy ngôn ngữ, mở rộng vốn từ, và tạo tiền đề cho việc học tập sau này. Hơn nữa, việc được bố mẹ đọc sách cho từ nhỏ sẽ hình thành trong bé một tình yêu lâu dài đối với sách, bởi bé sẽ tự động liên kết khái niệm hạnh phúc (được bố mẹ đọc sách cho) với sách.

Sách vải được khuyên dùng cho độ tuổi sơ sinh. Nguồn ảnh: Internet

 

Điểm ưu thế nổi bật nhất của sách vải hay sách giấy so với e-book đó là nó khiến thời gian bố mẹ và con cái bên nhau chất lượng hơn. Đôi khi sự tiện dụng của công nghệ khiến con người dần trở nên phụ thuộc, thiếu đi tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Trong khi đó, sách vải và sách giấy yêu cầu trẻ kích thích giác quan một cách lành mạnh hơn (sờ, chạm, ngửi,...), ít gây mất tập trung hơn, vậy nên kết nối giữa cha mẹ và con cái dĩ nhiên cũng chất lượng hơn. Hơn nữa, sách vải và sách giấy cũng tốt cho thị giác của bé hơn và không thúc đẩy thói quen sử dụng thiết bị điện tử quá đà.

 

Phân tích sách giấy

Ưu điểm:

 • Vì sách giấy có thể chứa nhiều chữ trên mặt giấy, vậy nên nó rất tốt để bé làm quen với mặt chữ, với từ và câu hoàn chỉnh.
 • Việc kết nối hình ảnh với âm thanh - vừa nhìn mặt chữ, vừa được nghe bố mẹ đọc sẽ đẩy nhanh quá trình biết đọc, biết viết của bé.
 • Những từ ngữ phong phú có trong sách giấy sẽ dễ dàng giúp bé mở rộng vốn từ, cũng như học cách diễn đạt và hình thành câu.
 • Trẻ có thể thu nạp nhiều thông tin hơn từ sách giấy so với sách vải (vì có khả năng chứa nhiều chữ hơn). Điều này cũng phục vụ cho việc học tập của bé sau này khi phải tiếp xúc với những quyển sách kín chữ.
 • Hình ảnh trên sách giấy đa dạng hơn và nghệ thuật hơn vì bạn có thể in bất cứ thứ gì lên chất liệu giấy, nhưng vải thì hạn chế hơn.

Sách giấy có hình ảnh bắt mắt và chứa được nhiều chữ hơn. Nguồn ảnh: Unsplash

 

Nhược điểm

 • Bởi một số hạn chế của chất liệu giấy mà sách giấy không thể thiết kế ra quá nhiều hoạt động tương tác cho trẻ, đặc biệt là những tương tác giúp kích thích giác quan.
 • Em bé sơ sinh không được khuyến khích dùng sách giấy do bản năng ngậm, cắn, xé, ném,... đồ vật, rất nguy hiểm cho bé lẫn phí phạm tiền của.
 • Nếu không biết chữ (đối với sách có chữ), bé muốn tự đọc sách sách giấy hầu hết phải nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ vì nó có ít hoạt động để bé tự tương tác.

 

Phân tích sách vải

Ưu điểm

 • Sách vải, đặc biệt là sách vải tương tác do Sabe sản xuất được thiết kế, lồng ghép rất nhiều chi tiết khác nhau để bé có thể khám phá. Chính vì vậy mà sách vải còn được gọi là sách im lặng (quiet book) hay sách bận rộn (busy book) do nó có nhiều hoạt động khiến trẻ vui chơi say mê mà không gây ồn ào.
 • Cũng vì có nhiều hoạt động tương tác mà sách vải kích thích các giác quan tốt hơn sách giấy, chẳng hạn như xúc giác (sờ nhiều chất liệu khác nhau), thính giác (nghe tiếng chuông kêu, tiếng kéo khóa,...; thị giác (làm quen với nhiều màu sắc, hình khối,...)
 • Các hoạt động tương tác trên sách vải giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Với em bé sơ sinh thì lật mở, bé  đến độ tuổi chập chững (1-3 tuổi) thì bóc dán (hái táo, tưới nước,...), trẻ mẫu giáo thì cài khuy, buộc dây giày,...
 • Sách vải không in chữ nên không phân biệt ngôn ngữ, trẻ em trên khắp thế giới đều có thể sử dụng được.
 • Sách vải được khuyến khích cho em bé sơ sinh bởi nó rất an toàn và bền nếu bé có cắn, xé, giật hay ném. Đặc biệt, sách vải có chất liệu đạt chuẩn châu Âu như sách vải Sabe thì bố mẹ có thể hoàn toàn an tâm.
 • Điểm tuyệt vời của sách vải đó là em bé có thể “đọc” sách một mình mà không nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ, vì sách vải được thiết kế để khuyến khích trẻ vui chơi độc lập nhờ vào những hoạt động tương tác của nó.

sach-vai-tre-em

Sách vải giàu tương tác và kích thích giác quan tốt hơn.

 

 

Nhược điểm

 • Vì chất liệu là vải dạ nên sách vải không thể chứa quá nhiều thông tin, cụ thể là chữ.
 • Hình ảnh, màu sắc trên sách vải (tuy có loại sách vải in hình) nhưng cũng không đạt chất lượng, đa dạng như in trên giấy được.
 • Vì sách vải không in chữ nên khi chơi bố mẹ cần chủ động sáng tạo nội dung để hướng dẫn bé.

 

Loại sách nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu tùy thuộc vào đối tượng và mục đích sử dụng của nó. Tốt hơn hết, bố mẹ có thể cân nhắc sử dụng kết hợp cả hai loại. Tuy nhiên, sách vải sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho các em bé sơ sinh, hoặc các bé lớn hơn trong trường hợp bố mẹ muốn bé ngồi yên khi đi tàu xe, đến nhà hàng,... và đặc biệt ưu thế vượt trội của sách vải tương tác đó là rèn luyện kỹ năng vận động tinh.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận