Sách vải trẻ em - một lựa chọn tuyệt vời thay thế trò chơi điện tử

Sách vải trẻ em - một lựa chọn tuyệt vời thay thế trò chơi điện tử

Sách vải trẻ em - một lựa chọn tuyệt vời thay thế trò chơi điện tử

 

Sách vải không chỉ là sách, mà còn là một đồ chơi an toàn tuyệt đối với sự tương tác đa dạng và khả năng hỗ trợ phát triển kỹ năng, kiến thức của trẻ.

 

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một món đồ chơi thú vị, lành mạnh để thay thế cho trò chơi điện tử độc hại, hay đang băn khoăn một hoạt động vui chơi cùng con vào thời gian rảnh, hay đơn giản là một trò chơi vừa mang tính giáo dục vừa có giá trị giải trí, thì sách vải là một lựa chọn không tồi.

 

Đọc sách vải giúp kết nối bố mẹ với con cái

 

Trong guồng quay công việc và áp lực xã hội ngày nay, cộng với sự tiện dụng quá mức của công nghệ, cha mẹ phần nào trở nên quá phụ thuộc vào nó và mất dần kết nối với con.

Vì vậy, đọc sách, đặc biệt là sách vải, được nhiều chuyên gia khuyến khích bởi nó không chỉ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng từ tấm bé mà còn tạo một sự gắn kết lâu dài giữa con cái với bố mẹ. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nhi khoa Phát triển và Hành vi cho thấy đọc sách cho trẻ sơ sinh trong Phòng Chăm sóc đặc biệt (nơi em bé phải cách ly với bố mẹ) giúp con phát triển cảm giác thân mật với bố mẹ giống như với cảm giác mà bố mẹ của trẻ sơ sinh khỏe mạnh nuôi dưỡng trong những tuần đầu sau sinh.

(Đọc sách, đặc biệt là sách vải được khoa học chứng minh tăng tính kết nối giữa bố mẹ và em bé. Nguồn ảnh: Unsplash) ATL: sach-vai-em-be

 

Bởi em bé sơ sinh thích khám phá các giác quan bằng cách nhìn, chạm, cắn tất cả mọi thứ, nên sách vải handmade là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi độ an toàn của nó. Dù lúc này em bé chưa hiểu hết những thứ bạn nói, nhưng con thật sự thích sự hiện diện và thanh âm giọng nói của bố mẹ. Có thể bé sẽ mở to mắt, cười hay đạp chân để thể hiện sự thích thú của mình. Khi con lớn hơn một chút, bạn có thể chỉ vào những hình vẽ trong sách và đặt câu hỏi, hoặc chơi cùng con những hoạt động trong sách vải tương tác. Khi bố mẹ dành thời gian vui chơi với con, con sẽ dần hình thành cảm giác tin tưởng, kết nối và an toàn để chia sẻ. Mối dây liên kết bền chặt cũng dần hình thành từ những hoạt động nho nhỏ này.

 

Sách vải giúp bé tránh khỏi tác hại của thiết bị điện tử

 

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo chúng ta về tầm nguy hại của việc sử dụng các thiết bị điện tử (điện thoại, tablet,...) quá đà bởi nó đều liên quan đến tình trạng thị giác kém, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, rối loạn tâm trạng, béo phì, kết quả học tập giảm sút, mất kết nối với xã hội,... Thế nhưng thị trường trò chơi trên các thiết bị điện tử dành cho trẻ em vẫn phát triển, mặc cho những hậu quả lâu dài mà nó mang lại vẫn hàng ngày được cảnh báo.

 

Chính vì vậy, sách vải tương tác là một sự thay thế tuyệt vời giúp bé tránh khỏi tác hại của thiết bị điện tử mà vẫn có được những trải nghiệm thú vị, bổ ích. Sách với nhiều mảnh vải handmade ghép lại đòi hỏi bé phải bóc dán, ghép hình,... nói cách khác là đòi hỏi dây thần kinh trong bộ não nhỏ bé của bé phải liên tục kết nối và hình thành. Khi sử dụng sách vải Sabe, trẻ phải tận dụng hết thảy mọi giác quan của mình, từ nhìn và làm quen với hình dạng, màu sắc của thiên nhiên, con vật,... chạm vào lông cừu, thân cây, hay nghe tiếng chuông kêu,... Tất cả những thứ này làm dồi dào trải nghiệm của trẻ hơn là làm tê liệt nó như các thiết bị điện tử. 

(Đọc sách vải là hoạt động lành mạnh và thú vị thay thế cho trò chơi điện tử. Nguồn ảnh: Unsplash) 

 

Sách vải cho bé sự tương tác để phát triển kỹ năng

 

Khác với sách giấy thông thường, sách vải handmade Sabe kết hợp rất nhiều hoạt động tương tác với những ý tưởng đặc biệt nhằm thúc đẩy khả năng phát triển tư duy và kỹ năng của bé.

 

Chẳng hạn với truyện “Cô bé quàng khăn đỏ”, nếu sách giấy chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ và học về ý nghĩa câu chuyện thì sách vải kể chuyện của Sabe lại có các hoạt động tương tác như cài hoa, di chuyển chú bướm, cho tay vào con rối,... Những hoạt động này giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh như phối hợp tay và đầu để sử dụng khóa kéo, khuy bấm; cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy logic bằng cách tự sắp xếp các chi tiết theo nhân vật có sẵn; đồng thời phát triển tối đa trí tưởng tượng và sáng tạo. Không những thế, sách vải theo chủ đề của Sabe còn giới thiệu cho bé những khái niệm cơ bản như màu sắc, con số, hình dạng và những công việc thường nhật như đánh răng, tắm rửa, trồng cây, nấu ăn,... theo cách vui nhộn nhất! Chính sự đa dạng và hấp dẫn của sách vải kỹ năng sẽ thúc đẩy bé rèn luyện khả năng tập trung và tính tự lập bằng cách ngồi lâu tìm hiểu, khám phá mà không chán - điều sách giấy hay trò chơi điện tử khó làm được.