Sách vải dành cho bé mấy tháng tuổi?

Sách vải dành cho bé mấy tháng tuổi?

 

 

Sách vải là quyển sách đầu đời mà mọi em bé có thể tự “đọc” một mình, nhưng liệu mấy tháng tuổi thì bé có thể bắt đầu đọc sách vải?

 

Không phân biệt sách vải hay sách giấy, bố mẹ có thể đọc cho bé từ lúc sơ sinh để tạo kết nối một-một với con. Đặc biệt, đối với sách vải, em bé còn có thể cầm chơi và tự khám phá một mình từ khi mới ra đời.

 

Lợi ích của sách vải với trẻ sơ sinh

 

Sách vải đặc biệt phù hợp cho các em bé sơ sinh bởi nhiều lý do.

Trước tiên, em bé thường có thói quen cắn, xé, ném đồ vật nên mua sách giấy có thể gây lãng phí và nguy hiểm khi trẻ cho giấy vào miệng. Trái lại, sách vải Sabe với chất liệu vải dạ an toàn, đạt chuẩn chất lượng lại thân thiện với em bé sơ sinh, bố mẹ không cần lo ngại nếu lỡ em bé đưa sách vào miệng.

Thứ hai, em bé rất thích thú với những trải nghiệm giác quan nên việc được cầm nắm bề mặt sách vải sẽ giúp kích thích xúc giác của bé.

Thứ ba, sách vải tương tác cho bé sơ sinh có những thử thách đơn giản như lật, mở giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh từ sớm. Và một điều đặc biệt nữa của sách vải đó là bố mẹ có thể an tâm để bé tự cầm chơi, khám phá màu sắc, hình khối mà không cần phải luôn luôn đọc cho bé.

Sách vải có rất nhiều lợi ích về mặt phát triển đối với trẻ sơ sinh. Nguồn ảnh: Internet

 

 

 

Cho bé đọc sách vải từ khi nào?

 

Chọn sách hợp độ tuổi là một việc rất quan trọng để có thể phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Bố mẹ không nên chọn những quyển sách có màu sắc quá rối rắm, có quá nhiều chi tiết, hình ảnh, và nội dung không gần gũi với em bé.

sach-vai-cho-be

 

 

Một quyển sách vải điển hình cho em bé sơ sinh.

 

Từ khi mới chui ra từ bụng mẹ, em bé bắt đầu quan sát thế giới xung quanh bằng cách ngó nghiêng, vận động cơ mắt liên tục, tuy nhiên thị giác lúc này của bé vẫn còn yếu. Để kích thích thị giác cho bé từ 0-6 tháng tuổi, Sabe đã thiết kế riêng những quyển sách vải có màu sắc tương phản, nổi bật như trắng, đen, đỏ, vàng,... cùng với hình ảnh lớn ở trung tâm, dễ nhìn để bé không đảo mắt liên tục. Không những thế, các chi tiết được thiết kế trong sách vải khá lớn để nếu bé có theo bản năng bỏ đồ vào miệng thì cũng không nuốt được.

Cơ tay của em bé vẫn còn yếu ớt, bố mẹ nên chọn những quyển sách vải có bìa dày, dễ lật. Sách vải Sabe với một số chi tiết lớn ở trung tâm để bé tương tác, giúp bé luyện cơ bàn tay, ngón tay, hay còn gọi là kỹ năng vận động tinh.

 

Đọc sách vải cho em bé như thế nào?

 

Khi cùng con đọc sách vải, bố mẹ hãy ôm con vào lòng để tạo cho con cảm giác ấm áp, an toàn. Giọng đọc nên truyền cảm, điều chỉnh tông lên, xuống hoặc thay đổi nhiều giọng cho các nhân vật khác nhau. Điều này sẽ giúp em bé sơ sinh làm quen với âm thanh cũng như hỗ trợ sự phát triển cảm xúc, xã hội của con.

Bố mẹ nên cùng con tương tác với sách vải. Nguồn ảnh: Internet

 

Khi đọc sách vải, hãy làm mẫu cách chỉ vào, sờ vào hình ảnh, diễn tả hoặc đặt câu hỏi để khuyến khích con làm hành động tương tự sau này. Nó sẽ giúp con học cách bắt chước âm thanh, nhận diện hình ảnh, học thêm từ ngữ và chủ động tương tác với sách. Đặc biệt, em bé rất yêu thích sự lặp lại, nên đừng ngại đọc đi đọc lại một quyển sách nhiều lần.

 

Sách vải là một trong số ít loại đồ chơi mà ngay cả một em bé sơ sinh cũng có thể tự khám phá. Khi chọn mua sách vải cho bé, bố mẹ hãy xem xét kỹ những quy tắc giáo dục được lồng ghép để bảo đảm nó an toàn và bổ ích cho bé nhé.

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận