RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG TINH CHO BÉ  VỚI SÁCH VẢI

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG TINH CHO BÉ VỚI SÁCH VẢI

 

 

Chơi với sách vải là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển kỹ năng vận động tinh ở trẻ - kỹ năng mang yếu tố quyết định trong việc học tập và cuộc sống sau này.

 

Kỹ năng vận động tinh là gì và tại sao nó quan trọng

 

Kỹ năng vận động tinh liên quan đến sự phối hợp giữa các cơ nhỏ, như cơ bàn tay, ngón tay và mắt, yêu cầu có sức mạnh, sự kiểm soát và sự khéo léo. Kỹ năng này ảnh hưởng đến hiệu quả và tốc độ hoàn thành một nhiệm vụ nào đó của trẻ nói riêng, và tác động lên việc học và đời sống nói chung như kỹ năng cầm bút viết chữ khi vào lớp một.

ky-nang-van-dong-tinh

 

Cùng với khả năng phối hợp tay - mắt, kỹ năng vận động tinh sẽ đem đến lợi ích  khám phá, học hỏi và sáng tạo cho trẻ.Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng việc đơn thuần nhấn mạnh vào các hoạt động trí tuệ như ghi nhớ chữ, số,... lại ít có ích ở giai đoạn mầm non hơn là thúc đẩy kỹ năng vận động tinh. Những kỹ năng này, hơn cả đếm hay đánh vần, có khả năng tạo nền tảng cho con đường học thuật của trẻ những năm về sau. Chẳng hạn, nếu muốn học viết hay vẽ, trước hết tay của em bé phải đủ mạnh và phối hợp nhịp nhàng để cầm bút trong thời gian dài. Bên cạnh bổ trợ việc học tập như viết chữ, cầm kéo, lật trang,... kỹ năng vận động tinh còn giúp ích trẻ trong các hoạt động vui chơi hằng ngày như chơi xếp hình, mặc quần áo cho búp bê,... hay việc tự chăm sóc bản thân như cầm muỗng, thay quần áo, đánh răng,...

 

Kỹ năng vận động tinh liên quan đến kết quả học tập và chất lượng cuộc sống sau này của trẻ

Sách vải thúc đẩy kỹ năng vận động tinh thế nào? 

 

Bên cạnh chơi lego, xếp hình origami, tô màu,... thì sử dụng sách vải tương tác là một trong những hoạt động lành mạnh và hiệu quả để trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh.

 

Riêng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những hoạt động được thiết kế ở sách vải Sabe lại rất phù hợp với độ tuổi, không yêu cầu kỹ năng cao. Còn trẻ lớn hơn sẽ được làm quen với cách sử dụng dây kéo, nút cài, nút bấm, cách buộc dây giày…; dùng tay để bóc dán các chi tiết trong sách; và xếp, ghép các hình khối cơ bản;..

Những thử thách trong sách vải đều yêu cầu bé một sự kiên nhẫn nhất định nhằm hỗ trợ cho các kỹ năng phức tạp hơn trong tương lai. Chẳng hạn như trong quyển sách vải, bé học cách cầm cần câu để câu cá, đòi hỏi bé phải giữ chiếc cần câu đủ lâu và có đủ sự khéo léo, cũng như sau này bé cầm bút để viết chữ vậy. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động trong sách vải theo chủ đề như mặc đồ cho búp bê, đánh răng cho bạn bò sữa, cho em bé ăn, cột dây giày,... các bạn nhỏ cũng dần làm quen để sau này có thể vận dụng vào việc cá nhân của mình. Tất cả đều phục vụ cho khả năng độc lập trong tương lai của cá.

 

Tập câu cá trong sách vải để rèn cơ bàn tay (kỹ năng vận động tinh)

 

 

.Trong những năm đầu đời, việc phát triển đồng đều kỹ năng về mặt trí tuệ lẫn kỹ năng vận động, trong đó có vận động tinh là điều rất quan trọng. Để nâng cao thể lực và rèn luyện cơ bắp, trẻ có thể hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời. Nhưng với điều kiện phải vui chơi trong nhà, thay vì sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, bố mẹ có thể lựa chọn những đồ chơi lành mạnh, bổ ích như sách

Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận