HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN SÁCH VẢI THEO ĐỘ TUỔI

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN SÁCH VẢI THEO ĐỘ TUỔI

Quy tắc giáo dục của sách vải Sabe là cung cấp những hoạt động vui nhộn, thú vị và hợp với độ tuổi để trẻ được phát huy tối đa tiềm năng của mình ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Nói đến khía cạnh giáo dục, đội ngũ Sabe cùng sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục mầm non - tiền tiểu học, đã nghiên cứu và chế tác ra những quyển sách vải có nội dung phù hợp với các cột mốc phát triển khác nhau của trẻ, dựa trên khả năng tư duy hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc, kỹ năng vận động tinh,... 

Giai đoạn 0-1 tuổi

Theo Child Development Institute, từ 3 tháng tuổi, bé sẽ thể hiện sự thích thú với đồ chơi hay những quyển sách được đặt trước mặt mình bằng cách di chuyển cơ mắt liên tục để tìm hiểu những thứ đó. Vì thị lực của em bé vẫn còn khá yếu nên những quyển sách có hình ảnh lớn với màu sắc tương phản hay tươi sáng có thể thu hút ánh nhìn của các con. Vì lý do này mà sách vải Sabe cho bé 0-1 tuổi chỉ có một hình to ở trung tâm sách, và màu sắc cũng chỉ là các màu cơ bản như trắng-đen, vàng-đỏ,... 

Cắn, giật hay ném cũng là cách để em bé sơ sinh khám phá một món đồ, vậy nên sách vải Sabe luôn đảm bảo độ an toàn và bền bỉ tuyệt đối với các nguyên liệu chuẩn châu Âu cùng quy trình sản xuất chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, sách còn giúp kích thích giác quan của bé bằng một số chất liệu và âm thanh kết hợp. 

Giai đoạn sơ sinh cũng là lúc thích hợp để bắt đầu rèn luyện kỹ năng vận động tinh, vì vậy sách vải cho bé thường cung cấp những thử thách đơn giản như kéo thả, lật mở, “Sách vải lật mở” là một ví dụ điển hình. Chi tiết được thiết kế trong sách vải cho bé sơ sinh khá to, phù hợp với bàn tay chưa khéo léo và cũng để tránh việc bé bỏ vào miệng.

sach-vai-so-sinh

(Sách vải lật mở cho em bé sơ sinh được tối giản màu sắc và chi tiết.) 

Giai đoạn 1-3 tuổi:

Thời gian từ 1 đến 2 tuổi là lúc trẻ sẽ mở rộng đáng kể vốn từ vựng, bắt đầu học về chữ cái, con số, hình khối, màu sắc, thời tiết, con vật,... Sách vải là một lựa chọn tuyệt vời để đẩy mạnh quá trình tiếp thu kiến thức mới nhờ hình ảnh sinh động, nội dung được phân chia ra thành nhiều chủ đề và đặc biệt là bé được trực tiếp tương tác. Màu sắc của sách vải lúc này cũng đa dạng hơn để kích thích thị giác, trí não và tư duy thẩm mỹ của các con. 

Từ 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu biết vui chơi độc lập, thích tự tìm tòi và khám phá, thích những câu chuyện lặp đi lặp lại mà chúng có thể nhớ và tự kể. Để đáp ứng cho nhu cầu này, sách vải Sabe được bổ sung nhiều chi tiết (tuy nhiên vẫn là chi tiết to), nhiều nhân vật và chủ đề hơn. Các chủ đề vẫn rất gần gũi với cuộc sống và phù hợp với khả năng phát triển tư duy của trẻ như đếm số, phân biệt hình dạng, màu sắc,... hay những công việc thường nhật như đánh răng, cho gà ăn, nhổ cà rốt,... 

Ở tuổi này, khi kỹ năng vận động tinh bắt đầu lên một cấp độ mới, trẻ sẽ được tiếp tục rèn luyện với những thử thách trong sách vải tương tác như kéo khóa, bóc dán nhám dính,... để hỗ trợ cho việc phối hợp não - tay - mắt đồng thời rèn luyện cơ tay cho các nhiệm vụ phức tạp hơn ở tuổi mẫu giáo. Quyển sách vải “Bé khám phá đại dương” là hoàn toàn phù hợp với các bé ở độ tuổi chập chững biết đi này. 

sach-vai-so-sinh

(Sách vải cho bé 1-3 tuổi có nhiều chi tiết, màu sắc, hoạt động kích thích tương tác.)

Giai đoạn 3-5 tuổi trở lên:

Đây chính là giai đoạn các bé sắp sửa đến trường nên hơn bao giờ hết sách vải cần trang bị một số kỹ năng và kiến thức cần thiết để trẻ bước sang một cột mốc phát triển mới, độc lập hơn. Từ 3-5 tuổi, các chủ đề trong sách vải Sabe là những việc xoay quanh bé hàng ngày như: nấu ăn, sử dụng máy giặt, thay quần áo, cũng là bước chuẩn bị để bé có thể tự làm các việc này. 

Tuy nhiên sau 5 tuổi, nội dung sẽ được nâng cấp, phức tạp hơn như học tiếng Anh, tìm hiểu nghề nghiệp, làm Toán,... để trang bị cho bé bước vào lớp 1. Trẻ ở độ tuổi này cũng bắt đầu hiểu được ý nghĩa đằng sau những câu chuyện, biến phân biệt tốt-xấu, thiện-ác, nên đây là lúc hiệu quả để cho bé đọc sách vải kể chuyện, vừa tập hóa thân vào nhân vật bằng các con rối vải, vừa học về lòng thấu cảm, tình yêu thương. 

Không những thế, sách vải có nhiều nhân vật còn giúp bé phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng, mở rộng vốn từ, phát triển tư duy ngôn ngữ. 

sach-vai-cong-chua

(Sách vải kể chuyện kèm theo con rối vải rất phù hợp với bé 3-5 tuổi.)

Các thử thách trong sách lúc này cũng yêu cầu kỹ năng phức tạp hơn như cài khuy, buộc dây giày, tết tóc,... vì giờ tay bé đã khéo léo hơn. Đây cũng là cơ hội đặc biệt để bố mẹ gắn kết với con hơn bằng cách cùng tham gia thử thách trong sách, cùng kể chuyện và đặt những câu hỏi như “Con cảm nhận như thế nào về nhân vật này?”, “Con thấy mình cần làm gì?”,... Quyển “Cô bé quàng khăn đỏ” rất xứng đáng là một món quà ý nghĩa cho các bé ở độ tuổi này. 

 

Sabe quan niệm rằng “10 món đồ chơi đắt tiền không bằng 1 món đồ chơi đúng độ tuổi.” Bố mẹ hãy cân nhắc để chọn cho con những quyển sách vải có quy tắc giáo dục phù hợp với trình độ phát triển của con nhé.

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận