NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC CỦA MÀU SẮC TRONG SÁCH VẢI SABE

NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC CỦA MÀU SẮC TRONG SÁCH VẢI SABE

Khi lựa chọn mua sách vải cho bé, bố mẹ chỉ chú trọng về nội dung thôi chưa đủ,  cần cân nhắc cả yếu tố màu sắc. Lý do Sabe luôn tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc trong Giáo dục qua màu sắc bởi màu sắc liên quan mật thiết tới sự phát triển tư duy, cảm xúc và hành vi của trẻ. 

Ngộ nhận phổ biến của phụ huynh là trẻ em yêu thích màu sắc sặc sỡ. Bố mẹ có xu hướng cho rằng lựa chọn những đồ chơi có càng nhiều màu càng tốt. Tuy nhiên, việc trẻ bị kích thích quá mức bởi màu sắc có thể dẫn đến tình trạng mất tập trung. Để màu sắc được phát huy tối đa chức năng của nó, sách vải Sabe tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc giáo dục màu sắc (Color theory in education). 

 

  1. Màu sắc phải phù hợp với cột mốc phát triển của trẻ

Một nghiên cứu về tác động của màu sắc đối với môi trường học tập cho thấy, trẻ nhỏ cảm thấy được kích thích bởi những màu sắc tươi sáng và có độ tương phản cao, trong khi trẻ lớn thích màu lạnh hoặc dịu hơn. Sự phối hợp màu sắc cũng đóng vai trò không kém quan trọng. Trong khi trẻ sơ sinh cảm thấy bất ổn trong một căn phòng chủ yếu là màu vàng, chúng có thể cảm thấy yên bình và tĩnh lặng trong một căn phòng được sơn màu xanh lam, xanh lá cây và vàng kết hợp. Chính vì vậy, màu nền trong sách vải Sabe là các màu nhạt, trung tính: trắng, be, xanh bạc hà…Còn các chi tiết (động vật, cây cối, …) được sử dụng màu nổi bật để trẻ có thể tập trung vào chi tiết. 

Màu sắc trong sách vải Sabe cũng được phối hợp tùy theo sự phát triển thị lực của trẻ. Em bé sơ sinh có thị lực kém và thường bị thu hút bởi các màu sắc tương phản nên 1 trang sách vải thường chỉ có 2-4 màu, trong đó chủ yếu là màu cơ bản như trắng, đen, vàng, đỏ,... Từ 5 đến 7 tháng tuổi, thị lực màu sắc phát triển gần như hoàn chỉnh, trẻ thậm chí còn thể hiện sự yêu thích đối với một số màu sắc nhất định. Khả năng nhận dạng màu sắc của trẻ cứ thế tăng lên, cho đến khi hơn 3 tuổi đã có thể nhìn và gọi tên được hầu hết màu sắc. Chính vì thế mà số lượng màu sắc trong sách vải Sabe sẽ được tăng dần dựa vào độ tuổi của trẻ.

 

mau-sac-sach-vai

(Sách vải sử dụng màu nhạt, trung tính làm nền và những màu sắc nổi bật hơn để nhấn mạnh chi tiết.) 

 

2. Lựa chọn màu sắc tùy theo ý thích của trẻ

Từ 3 tuổi, trẻ bắt đầu thể hiện sự hứng thú đối với một số màu sắc nhất định tùy theo cá tính của chúng. Chẳng hạn quyển “Bé khám phá đại dương” với bìa sách màu xanh tạo sự liên tưởng về sẽ thoáng đãng, tự do của trời và biển cùng với cảm giác mạnh mẽ, an toàn của thiên nhiên hùng vĩ. Vậy nên nó sẽ thu hút sự chú ý của những bé ham mê khám phá, thích chinh phục. Tuy nhiên màu xanh da trời thuộc gam màu lạnh nên có thể tạo cảm giác cô đơn, nên nếu sử dụng quá nhiều có thể đem lại tác dụng ngược. Trong cuốn “Bé trai yêu thích khám phá”, Sabe vẫn giữ màu sắc chủ đạo là xanh da trời nhưng các chi tiết vẫn được sử dụng màu đỏ, vàng, cam… để tạo sự nổi bật khiến sách vải hài hòa hơn. Còn quyển “Bé giúp mẹ việc nhà”“Công chúa Disney” với tông chủ đạo là màu hồng êm dịu sẽ phù hợp với những bé thích sự nhẹ nhàng và yêu những công việc chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ. 

Tuy nhiên, bố mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn màu sắc của con ở độ tuổi này thay vì áp đặt con trai thì phải dùng màu xanh hay con gái thì phải chơi màu hồng. Việc lựa chọn hộ hay vô tình áp đặt sự lựa chọn màu sắc theo giới tính có thể là nguồn gốc dẫn tới sự phân biệt đối xử, phân biệt giới tính khi lớn lên.

 

mau-sac-sach-vai

(Sách vải cho bé từ 3 tuổi trở lên thường có màu sắc chủ đạo là hồng hoặc xanh.)

 

 

3.Sách vải với màu sắc đẹp tạo tiền đề cho tư duy thẩm mỹ của trẻ   

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: trong giai đoạn 0-6 tuổi, trẻ hình thành tư duy thẩm mỹ một cách vô thức. Hơn nữa, trong giáo dục mầm non, việc phát triển tư duy thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng với sự phát triển tinh thần, thể chất và cả kết quả học tập sau này của trẻ. Để cải thiện ý thức thẩm mỹ, một đứa trẻ cần được học cách diễn giải, cảm nhận, phân tích màu sắc, sự sắp xếp và các đường nét, hình khối. Một quyển sách vải tương tác của Sabe có đủ các yếu tố đó để giúp trẻ phát triển tư duy thẩm mỹ một cách toàn diện. Không những thế, khi được tiếp xúc với những hình ảnh có tính thẩm mỹ cao và sự phối hợp màu sắc hài hòa, tư duy thẩm mỹ của trẻ cũng vì thế mà phát triển.

mau-sac-sach-vai

(Trong quyển sách vải “Một ngày ở nông trại”, các bé được học phân tích màu sắc, hình khối, đường nét nhằm tăng tư duy thẩm mỹ.)

 

Một quyển sách vải đơn thuần đã mang lại nhiều lợi ích về mặt giáo dục, phát triển tư duy. Thế nhưng, một quyển sách vải cho bé tuân thủ những nguyên tắc giáo dục màu sắc thì sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần. Chính vì vậy, khi mua sách vải, bên cạnh độ an toàn, nội dung giáo dục, bố mẹ còn cần cân nhắc kỹ lưỡng đến quy tắc màu sắc của nó.   

 
 

 

 

← Bài trước Bài sau →